• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn more.
  • Upgrade Your Account
    Hello Guest! Upgrade your account to download all VIP Resource here

Wi-Fi cải tiến trên Windows 10 Anniversary Update

Google

Simple Man
Staff member
Joined
Jun 18, 2016
Messages
195
Chủ thớt
#1
Microsoft đã có nhiều thay đổi đối với những tính năng mạng và Wi-Fi trong bản cập nhật Windows 10 kỷ niệm 1 năm phát hành.


Kỷ niệm tròn năm phát hành, Microsoft đã tung ra bản cập nhật lớn cho Windows 10, tên phiên bản (version) là 1607 nhưng thường gọi Anniversary Update. Windows 10 version 1607 chạy nhanh hơn với nhiều cải tiến như Cortana thông minh hơn, trình duyệt Edge hiệu suất cao hơn và đã hỗ trợ extensions, tính năng mới Windows Ink… Một số tính năng và chức năng được loại bỏ, nhưng đáng chú ý là những tính năng Wi-Fi & networking có khá nhiều thay đổi lại ít được đề cập đến.

Thực tế, những cải tiến về giao diện và những tính năng mới cho mạng Wi-Fi rất hữu ích đối với các nhà quản trị mạng, chuyên gia IT, và cả người dùng thông thường trong việc xem xét và xử lý những vấn đề liên quan đến kết nối mạng không dây.
Truy cập nhanh trang thuộc tính mạng Wi-Fi

Danh sách mạng Wi-Fi xung quanh, mà bạn có thể truy cập thông qua biểu tượng mạng không dây nằm trên khay hệ thống của thanh tác vụ (taskbar), hầu như không mấy thay đổi kể từ Windows 10 version 1511 (bản cập nhật lớn đầu tiên phát hành hồi tháng 11/2015, thường gọi là Windows 10 November Update). Tuy nhiên, có một bổ sung đáng chú ý: Giờ đây khi nhấn vào biểu tượng mạng mà bạn đang kết nối sẽ thấy shortcut Properties, nhấn vào đó sẽ bật lên trang thuộc tính cải tiến đối với kết nối Wi-Fi hiện tại của bạn.

Nghĩa là, bạn vẫn không thể nhấn phải chuột vào những biểu tượng mạng khác trong danh sách mạng không dây để thấy thông tin chi tiết như với Windows 8 và những phiên bản cũ hơn.

Thẻ mới Status trên giao diện thiết lập mạng

Như với các bản cập nhật Windows 10 trước đây, Microsoft đã chuyển nhiều thiết lập mạng từ giao diện Control Panel sang ứng dụng Settings. Bạn có thể nhanh chóng truy cập các mục này bằng cách nhấn vào Network settings nằm ở cuối danh sách mạng (hoặc truy cập Start > Settings > Network & Internet).


Tab (thẻ) đầu tiên trong giao diện thiết lập Network & Internet là Status, là thẻ mới được bổ sung trong bản Anniversary Update. Thẻ Status mới này cung cấp các tác vụ cho phép bạn thay đổi những thiết lập mạng như trên giao diện Network and Sharing Center trước đây, nhưng có thêm một số chức năng mới, với những shortcut đáng để ý sau:

Trước tiên là shotcut Network troubleshooter, cho phép truy cập nhanh công cụ Windows Network Diagnostics chẩn đoán và xử lý lỗi mạng theo từng bước. Công cụ này vốn đã có sẵn trong các phiên bản Windows trước.

Shotcut View your network properties thì dẫn tới một trang mới của ứng dụng Settings, liệt kê cả loạt chi tiết của tất cả card mạng trên máy của bạn, bao gồm đặc tả card mạng cùng các địa chỉ IP, MAC, máy chủ DNS, DHCP và Default gateway.

Shotcut Network reset thêm một chức năng mới hoàn toàn: khi mở giao diện ra và bạn nhấn vào nút Reset now hệ thống sẽ cài lại mọi card mạng trên máy, thiết lập các thành phần kết nối mạng khác trở về mặc định, và lập lịch tự động khởi động lại máy. Tính năng này tiện cho việc giải quyết nhanh các vấn đề liên quan đến trình điều khiển hay phần mềm đối với các thành phần mạng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng nó sẽ xóa sạch những thông tin mạng đã lưu và cũng có thể yêu cầu cài lại phần mềm máy khách VPN và phần mềm mạng của bên thứ ba.

Nhiều shortcut khác trên trang Network Status dẫn đến những giao diện thiết lập cũ, nhưng có lẽ Microsoft sẽ chuyển dần chúng sang ứng dụng Settings trong những bản cập nhật tiếp theo.


Tinh chỉnh quản lý Wi-Fi

Kế ngay sau Status là thẻ Wi-Fi, đã được làm mới, không còn hiển thị danh sách các mạng không dây khả dụng như trong các bản Windows 10 trước, mà chỉ thấy mạng Wi-Fi máy bạn đang kết nối. Để xem các mạng khác, bạn chỉ việc nhấn vào shortcut Show available networks, sẽ chuyển sang giao diện hiển thị các mạng không dây quanh bạn, như khi nhấn vào biểu tượng mạng không dây trên khay hệ thống.

Shortcut Hardware properties cho bạn thấy chi tiết card mạng không dây, tương tự như shortcut Advanced options trên các phiên bản Windows 10 trước đây, nhưng có một số cải tiến đáng chú ý. Thêm nữa, ngoài việc hiển thị địa chỉ IP của kết nối hiện tại, trên trang thông tin còn có cả các chi tiết không dây, gồm: chuẩn giao thức (802.11n, 802.11ac,...), băng tần (2.4GHz hay 5GHz) và kênh mạng Wi-Fi (1 - 11 hay 36 - 165).

Thông tin về kết nối Wi-Fi hiển thị tập trung ở đây sẽ tiện hơn cho việc xem xét và giải quyết các vấn đề về mạng. Trước đây bạn cần sử dụng thêm tiện ích Wi-Fi của bên thứ ba để có được những chi tiết này.

Khi chọn thẻ Wi-Fi bạn còn thấy shortcut Manage known networks, mà khi nhấn vào có thể xem xét những thuộc tính của bất kỳ mạng nào mà máy đã từng kết nối vào; bạn cũng có thể bỏ ghi nhớ truy cập với bất kỳ mạng đã biết nào. Trong bản Windows 10 version 1511 trước đây cũng có khả năng quản lý các mạng đã biết, nhưng nó nằm sâu dưới các thiết lập khác.

Thêm nữa, giờ đây bạn có thể xem xét thuộc tính của những mạng đã lưu nhưng hiện đang ngoài vùng phủ sóng để thiết lập các tùy chọn (ON hay OFF) cho chế độ tự động kết nối hay hạn chế truyền dữ liệu. (Trong Windows 10 version 1511, điều duy nhất bạn có thể thực hiện với những mạng hiện không kết nối là chia sẻ hoặc quên (Forget) chúng đi).

Thẻ Wi-Fi cho phép bạn chuyển đổi chế độ (ON/OFF) với các dịch vụ Wi-Fi Sense và Paid Wi-Fi, trong khi với Windows 10 version 1511 chúng ở trên trang khác. Wi-Fi Sense giờ đây thiếu những thiết lập chia sẻ. Trong bản Anniversary Update, Microsoft đã loại bỏ chức năng chia sẻ mật khẩu từng gây nhiều tranh cãi thời gian qua vì nhiều người tỏ ra lo ngại về vấn đề riêng tư.

Ngoài ra có thêm mục Hotspot 2.0 Networks, là một tính năng mới cho phép người dùng thiết lập kết nối an toàn hơn với các mạng công cộng. Phần cuối cùng của thẻ Wi-Fi là những shortcut dẫn tới nhiều giao diện cũ liên quan đến mạng như các phiên bản trước.


Tính năng mới Mobile hotspot

Trong phần thiết lập Network & Internet của ứng dụng Settings mới có thêm một thẻ gọi là Mobile hotspot. Bạn có thể nhanh chóng tạo ra một mạng không dây ảo để chia sẻ kết nối Internet của mình cho các thiết bị kết nối Wi-Fi khác. Hình thức này tiện lợi trong việc chia sẻ một kết nối mạng Ethernet hay 4G, hoặc thậm chí để mở rộng sóng cho mạng Wi-Fi hiện hữu.

Điều này tương tự như chức năng wireless hosted network trong các phiên bản Windows trước đây, nhưng đã được làm khác đi. Không còn xoay quanh những lệnh Netsh hay sử dụng phần mềm của bên thứ ba như Virtual Router Manager hay Connectify. Với tính năng Mobile hotspot, bạn chỉ việc chọn kết nối Internet nào muốn chia sẻ, bật chế độ chia sẻ (ON), và kết nối tới 8 thiết bị. Nếu PC của bạn hỗ trợ Bluetooth thì có thể điều khiển hotspot từ một thiết bị khác hỗ trợ kết nối Bluetooth.

Bạn có thể nhấn vào nút Edit để đổi tên mạng mặc định (SSID) và mật khẩu mạng được sinh ra ngẫu nhiên mà người khác dùng để truy cập kết nối chia sẻ của bạn. (Lưu ý là mật khẩu phải dài ít nhất 8 ký tự).

Những thẻ còn lại trong phần thiết lập Network & Internet cũng gần tương tự như trong Windows 10 version 1511.

Tinh chỉnh Network and Sharing Center

Network and Sharing Center vẫn được duy trì và có thể truy cập bằng cách nhấp phải chuột vào biểu tượng mạng nằm trên khay hệ thống, rồi nhấn chọn Open Network and Sharing Center (hoặc truy cập Settings > Network & Internet > Ethernet > Network and Sharing Center). Giao được giữ nguyên như diện cũ, và thông tin hầu như chẳng khác gì Windows 10 version 1511.

Một thay đổi nhỏ là có thêm shortcut Infrared nằm ở góc dưới bên trái. Windows 10 vesion 1607 có sẵn tiện ích để quản lý các thiết lập cho những cảm biến hồng ngoại tích hợp trên PC, cho phép bật/tắt chế độ nhận tập tin truyền từ thiết bị khác tới qua cổng hồng ngoại. Bạn cũng có thể chọn nơi lưu trữ các tập tin và ảnh nhận được.

Hãy trải nghiệm những thay đổi thú vị

Trên đây là những thay đổi chính về Wi-Fi và mạng trong phiên bản Windows 10 Anniversary Update, và bạn có thể tự mình trải nghiệm những điều thú vị mà chúng đem lại. Tất nhiên, máy của bạn phải đang chạy phiên bản 1607. Nếu bạn không biết chắc về điều này thì có thể kiểm tra bằng cách truy cập Settings > System > About. Nếu máy của bạn vẫn chưa được cập nhật thì hãy truy cập https://support.microsoft.com/en-us/help/12387/windows-10-update-history rồi nhấn vào nút Get the Anniversary Update now để thực hiện cài đặt.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ là có thể tận dụng danh sách mạng của khay hệ thống để truy cập nhanh Properties của kết nối Wi-Fi hiện tại (thay vì truy cập Settings > Network & Internet > Wi-Fi, rồi nhấn vào tên mạng). Tại đây bạn sẽ thấy được giao thức, băng tần và kênh của mạng không dây. Với thẻ mới Status trên giao diện thiết lập Network & Internet bạn có thể xem xét tình trạng mạng, đặc biệt các shortcut mới Network troubleshooter và Network reset hỗ trợ xử lý sự cố nhanh chóng. Thẻ Wi-Fi đã có vài cải tiến, nổi bật là tính năng mới Mobile hotspot để chia sẻ kết nối Internet của bạn cho 8 thiết bị khác cùng sử dụng.

Theo PC World VN 10/2016
 

Facebook Comment

New posts New resources Most viewed threads Threads with more replies