• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn more.
  • Upgrade Your Account
    Hello Guest! Upgrade your account to download all VIP Resource here

VKey: bộ gõ Tiếng Việt hay tuyệt cú mèo trên iOS, của người Việt, làm cho người Việt

NamLee

Bơ Đi Mà Sống
Staff member
Joined
Dec 11, 2015
Messages
2,460
Chủ thớt
#1
Theo dòng sự kiện 'người Việt ủng hộ sản phẩm Việt' với những xOS và BlurOS gần đây, chúng tôi xin được giới thiệu tới bạn đọc thêm một trải nghiệm mới có tên: VKey.

Về cơ bản, VKey là một bộ gõ Tiếng Việt dành cho các thiết bị chạy nền tảng iOS như iPhone hay iPad. Điều đặc biệt là VKey được tạo ra bởi chính các lập trình viên của Việt Nam.

Mục đích mà VKey hướng tới rất đơn giản: xuất phát từ việc không hài lòng với bộ gõ gốc, cũng như các bộ gõ hiện đang có trên thị trường, nên nhóm điều hành VKey đã nảy ra ý tưởng tạo nên bộ gõ như hiện tại.

Sơ lược về bộ gõ VKeyBộ gõ VKey hiện tại hỗ trợ cả 2 kiểu gõ thông dụng là Telex và VNI. Ngoài chức năng soạn thảo văn bản thông thường, VKey còn bổ sung cho người dùng nhiều phím tắt tiện lợi, hỗ trợ thao tác Swipe để vẽ ra chữ mong muốn, sử dụng sẵn bộ Emoji và có thể thay đổi Theme theo sở thích.

Hiện tại, bản thân VKey là một ứng dụng miễn phí trên chợ di động App Store. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn sở hữu một vài bộ Theme độc đáo, người dùng buộc phải mua theo dạng in-app purchase.

>> Bạn đọc quan tâm có thể tải về ứng dụng bộ gõ Tiếng Việt VKey tại đây.

Trải nghiệm bộ gõ VKeyTrước khi cài đặt VKey lên chiếc iPhone 5s, bản thân tôi cảm thấy khá miễn cưỡng khi phải thử nghiệm bộ gõ này. Bởi về bản chất, tôi luôn tâm niệm rằng, bộ gõ Tiếng Việt mặc định trên iOS luôn là số một, và khi dùng quen một thứ gì đó, chúng ta sẽ ít khi muốn nâng cấp hoặc thay đổi.

Thế nhưng, sau khoảng 24 giờ ngắn ngủi trải nghiệm bộ gõ này, tôi phải khẳng định, VKey đúng là hay tuyệt cú mèo, ít nhất là với một kẻ rất lười gõ bàn phím trên điện thoại di động như tôi. Dưới đây sẽ là những điểm thú vị tôi tìm thấy trên VKey của người Việt, làm cho người Việt."Với VKey, gõ phím là một nghệ thuật, người gõ phím là một nghệ sĩ".

Thật vậy, một trong những tính năng có thể coi là 'tuyệt cú mèo' trên VKey là Đoán từ & Swipe. Đoán từ được hiểu là việc bộ gõ sẽ học hỏi thói quen gõ phím của người dùng, từ đó đưa ra gợi ý cho những từ tiếp theo. Còn Swipe là việc chúng ta vẽ chữ 'như rồng, như phượng' để bộ gõ đoán từ.

Qua trải nghiệm, chỉ sau khoảng 2-3 phút gõ phím, hệ thống VKey học hỏi khá nhanh, từ đó giúp thao tác vẽ chữ sẽ trở nên chính xác hơn. Ví dụ, khi viết tới đoạn: Em đã ăn cơm, chúng ta chỉ cần vẽ hoặc miết lên tổ hợp chữ 'c-h-u-a', lập tức bộ gõ sẽ trả về chữ 'chưa', hoặc tùy chọn khác là 'chửa'.

Do đó, nhờ tính năng Swipe trên VKey, tôi đã thu về 2 điểm lợi cho bản thân. Thứ nhất, vẽ chữ và đoán chữ thông minh sẽ phù hợp với những kẻ lười gõ bàn phím di động như tôi, chỉ cần vẽ và miết là ra được kết quả. Thứ hai là vấn đề đổi mới thói quen, gõ phím trên máy tính cả ngày rồi cũng phải có lúc thấy chán chứ nhỉ?"Của người Việt, làm cho người Việt".

Yếu tố thứ hai khiến tôi đánh giá cao VKey chính là 'sản phẩm Việt'. Trong thời gian vừa qua, phong trào 'người Việt dùng sản phẩm Việt' đã được người dùng trong nước đón nhận rất nồng nhiệt. Bắt đầu từ những bản ROM dựa trên nền tảng Android như xOS hay BlurOS, và tới giờ là sự xuất hiện của bộ gõ VKey.

Với VKey, tôi nhận thấy bộ gõ này có 2 điểm mạnh cần đề cập tới. Đầu tiên là tốc độ phản hồi. Nếu lấy La Bàn Key ra để so sánh, rõ ràng VKey có tốc độ phản hồi nhanh hơn, ít nhất là với cá nhân tôi. Đặc biệt, VKey ăn điểm ở khả năng vẽ chữ Tiếng Việt.

Thứ hai là khả năng đoán từ. Ngoài VKey hiện tại, Swiftkey cũng là bộ gõ cho phép vẽ chữ Tiếng Việt. Khi đặt 2 bộ gõ này lên bàn cân, tôi cảm giác khả năng đoán từ giữa VKey và Swiftkey là khá ngang tài ngang sức. Có điều Swiftkey đã cho phép vẽ từ ghép, còn VKey mới vẽ được từ đơn mà thôi."Vẫn có những hạt sạn"

Có khen ắt phải có chê, bản thân dù đã khá hài lòng với VKey, nhưng vẫn muốn góp ý 'vài hạt sạn' cho đội ngũ tạo nên bộ gõ Tiếng Việt này. Đầu tiên là lỗi bị crash và bung ra ngoài. Ít nhất 2 lần sau khi tôi đã chọn xong Theme hoặc tắt tính năng Đoán từ & Vẽ chữ, ứng dụng đã bung ra màn hình chính?

Thứ hai là kích cỡ của dòng tiên đoán chữ. Thông thường, bàn phím VKey đã chiếm khá nhiều diện tích trên màn hình iPhone. Nếu dòng tiên đoán chữ cũng cao như một hàng phím, diện tích còn lại cho việc nhắn tin hay chat chit là không nhiều. Có chăng VKey nên tung ra thêm tùy chọn điều chỉnh kích thước tiên đoán chữ?

Thứ ba là vấn đề trải nghiệm. Trong khoảng 24 giờ sử dụng VKey, không ít lần tôi đã gặp phải hiện tượng 'bị trễ' hoặc 'delay' khi kéo qua lại các Emoji, cũng như chuyển từ bàn phím Emoji về bàn phím thông thường. Do đó, trong tương lai, đội ngũ VKey sẽ cần tối ưu bộ gõ này hơn nữa.Nếu bạn quan tâm tới VKey và mong muốn trải nghiệm bộ gõ này, hãy tham khảo thêm những tính năng nổi bật dưới đâyĐoán từ theo ngữ cảnh

Đây là tính năng ưu việt nhất của VKey, với khả năng đoán từ thông minh, thuật toán gợi ý & đoán từ kế tiếp dựa trên thói quen của người dùng.Học & tự động xây dựng bộ từ

Bộ từ của VKey được xây dựng nhờ thuật toán liên tục học và xây dựng bộ từ dựa trên thói quen & tần suất gõ của người dùng. Tương tự như Swiftkey và nhiều bộ gõ tân tiến khác, bộ từ của VKey được xây dựng theo thời gian và thích ứng với mỗi người dùng khác nhau.Hỗ trợ Emoji đầy đủ cho iOS 9

VKey tích hợp sẵn bộ Emoji của riêng nó với layout và thiết kế thuận tiện hơn, hỗ trợ đầy đủ 1700 Emoji icon trong iOS 9.Telex + VNI tùy biến theo Tiếng Việt để tránh gõ sai

VKey cung cấp khả năng tùy biến layout phím, tự động thích nghi (adapt) với các từ tiếng Việt để tránh gõ sai, gõ nhầm.Gõ tắt với tùy chỉnh người dùng

Cung cấp tùy chỉnh cho phép người dùng thiết lập thư viện gõ tắt cá nhân, bao gồm gõ tắt Emoji như Yahoo!, Facebook và các forum. Gõ tắt các cụm từ dài, làm đầy các form...Thay đổi giao diện / âm thanh với VKey Store

Hỗ trợ khả năng thay đổi giao diện được thiết kế bắt mắt và đầu tư kỹ lưỡng và cả âm gõ phím mang tính thẩm mỹ cao. Các hạng mục này sẽ được bổ sung liên tục trong tương lai.Cung cấp nhiều tùy chỉnh để tối ưu hóa bộ gõ

VKey cung cấp nhiều tùy chọn như: Tắt mở âm gõ phím, tự động viết hoa đầu câu, đoán từ, kiểu gõ... Đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa từ người dùng.Hiệu năng và chất lượng gõ

VKey tập trung cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất khi gõ với thao tác nhanh, chính xác & tối ưu hóa kỹ lưỡng để đem lại hiệu năng tốt nhất có thể.

Theo GenK
 

Facebook Comment

New posts New resources Most viewed threads Threads with more replies