• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn more.
  • Upgrade Your Account
    Hello Guest! Upgrade your account to download all VIP Resource here

Ổ SSD rất nhanh hỏng? Sai lầm khi nghĩ vậy.

Google

Simple Man
Staff member
Joined
Jun 18, 2016
Messages
195
Chủ thớt
#1
Ổ cứng thể rắn (SSD - Solid State Drive) là định dạng lưu trữ tuyệt vời cho tốc độ đọc ghi cực nhanh, gấp hàng chục lần so với HDD. Hiện nay, giá của SSD đã rất "bình dân", các mẫu ổ cứng dạng này ngày một phổ cập hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít người dùng tỏ ra e ngại với SSD. Họ cho rằng tuổi thọ của giải pháp lưu trữ này thua xa HDD nên chẳng có lý do gì để thay đổi cả.

Trong thực tế, đúng là các ổ cứng HDD có độ bền hơn hẳn so với SSD, nhưng không có nghĩa SSD nhanh hỏng. Theo tính toán, mỗi SSD có thể dùng hơn 10 năm với nhu cầu sự dụng máy tính cá nhân bình thường.

Khác với HDD, ổ cứng thể rắn không được cấu tạo bởi các lớp đĩa nhớ, bởi thế, hiện tượng bad sector không bao giờ xảy ra trên phương thức lưu trữ này. Với HDD, một khi ổ cứng bị hỏng ở đĩa nhớ nào đó, bad sector xuất hiện và khiến 1 phần dữ liệu của bạn bị mất, cũng như gây thiếu ổn định cho hệ thống máy tính


SSD không gặp phải tình trạng này, nhưng một khi hỏng, toàn bộ dữ liệu sẽ ra đi và vô phương cứu chữa. Vậy bao giờ thì SSD hỏng?

Các ổ SSD có tuổi thọ tính theo lượng dữ liệu mà nó ghi chép. Với công nghệ chip nhớ SSD hiện nay, các ổ cứng có thể ghi tới hơn 100TB dữ liệu trước khi hỏng. Một người dùng bình thường không sao lưu liên tục dữ liệu vào ổ cứng SSD, chỉ sử dụng nó như một ổ cứng chứa hệ điều hành và các ứng dụng, mỗi năm ghi khoảng 5-8TB dữ liệu mà thôi.

Trước đây, các SSD còn có thể bị hỏng và mất dữ liệu trong trường hợp chập điện, nhưng khả năng này khá khó xảy ra bởi các bộ nguồn máy tính tương đối an toàn. Hiện tại, căn bệnh này đã phần nào được khắc phục bởi công nghệ mới của các hãng sản xuất phần cứng.

Một vấn đề khác, dữ liệu trong SSD có thể biến mất nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ cho phép của hầu hết các sản phẩm SSD nằm trong khoảng 0 - 90 độ C, tuy vậy, nhiệt độ của SSD trong điều kiện sử dụng bình thường chỉ nằm trong khoảng 30 - 60 độ C tùy độ thông thoáng của case máy tính.

Do đó, nếu bạn đang lo lắng cho dữ liệu của mình khi sử dụng SSD thì hãy phần nào yên tâm những tin đồn liên quan tới tuổi thọ hay độ bền của SSD chỉ là các thông tin tham khảo, còn trong điều kiện thực tế, SSD rất bền, thậm chí khả năng chịu va đập của nó còn tốt hơn HDD rất nhiều. Đừng để các thông tin này ngăn cản việc bạn sở hữu cho mình một ổ SSD, tin tôi đi, SSD sẽ làm thay đổi toàn bộ trải nghiệm máy tính của bạn.

Tham khảo MakeUseOf
 

NamLee

Bơ Đi Mà Sống
Staff member
Joined
Dec 11, 2015
Messages
2,460
#6
cố lên, hợ hợ
a đang tính nâng thêm 4gb ram nữa thành 8gb :3
 

Google

Simple Man
Staff member
Joined
Jun 18, 2016
Messages
195
Chủ thớt
#7
cố lên, hợ hợ
a đang tính nâng thêm 4gb ram nữa thành 8gb :3
Cuộc sống của những người làm thuê đam mê công nghệ, cố lên anh, e cũng như anh đây. :rolleyes: Mà cây RAM 4Gb chắc rẻ mà. Thôi thì mua luôn cây 8Gb về gắn luôn cho đỉnh
 

NamLee

Bơ Đi Mà Sống
Staff member
Joined
Dec 11, 2015
Messages
2,460
#8
2 cây 4gb sẽ cho hiệu suất tốt hơn 1 cây 8gb e nhé ;)
trong máy a có sẵn 4gb rồi mà
 

Đinh Quốc Hân

Đinh Quốc Hân
Staff member
Joined
Dec 11, 2015
Messages
6,000
#11
Khuyên đừng nên mua Samsun 120GB dễ đầy lắm, xài mới có 6 tháng (chưa tính dữ liệu nha chỉ là app thôi) nên giờ đã đổi sang Samsung SSD 256GB khỏe dồi,giá 3tr2 (loại Pro Series nha)
 

Đinh Quốc Hân

Đinh Quốc Hân
Staff member
Joined
Dec 11, 2015
Messages
6,000
#13
120 nếu nhu cầu bình thường là đủ nhưng với nhu cầu khác chắc chắn sẽ ko đủ :v dùng ổ 256 mà dùng 242GB rồi, ổ 2TB cũng mần 812GB :v
 

zoronami2

New Member
Joined
Dec 25, 2018
Messages
4
#14
Mình cũng mới tậu con SSD, công nhận chạy mượt hẳn :)))) ngày trc không biết suýt định ném con máy tính laptop lenovo thinkpad đi vì chậm chạp
Mình bán hàng mà (các sản phẩm nhà bếp như hút mùi, bếp từ, máy sấy bát,...) nên dùng các phần mềm chuyên dụng và đồ họa nó tù vãi :))
Độ lên khác bọt hẳn, chạy mượt như mới :))))
 

Facebook Comment

New posts New resources Most viewed threads Threads with more replies