• This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn more.
  • Upgrade Your Account
    Hello Guest! Upgrade your account to download all VIP Resource here

Hướng dẫn Chuyển Windows từ ổ HDD sang SSD để cải thiện hiệu năng

Google

Simple Man
Staff member
Joined
Jun 18, 2016
Messages
195
Chủ thớt
#1
Bạn muốn thay ổ HDD trên máy tính bằng ổ SSD để cải thiện hiệu năng của hệ thống, nhưng không muốn cài đặt lại Windows cùng với các phần mềm, dữ liệu trên đó. Dưới đây là cách để chuyển Windows cũng như toàn bộ dữ liệu sang ổ SSD mới mà không cần cài đặt lại.

Để thay ổ HDD trên máy tính bằng ổ SSD, có một số yêu cầu sau: một ổ SSD trống tổi thiếu 32 GB; một ổ đĩa sao lưu, tốt nhất nên dùng ổ USB;Phần mềm Macrium Reflect Free Edition tải về tại đây: http://www.macrium.com/reflectfree.aspx ; ổ đĩa flash USB hoặc một đĩa CD/DVD.

Bước 1: Cài đặt Macrium Reflect

Macrium Reflect Free Edition cho phép người dùng dễ dàng tạo một hình ảnh chính xác của ổ cứng hoặc phân vùng riêng. Sử dụng hình ảnh này bạn có thể khôi phục lại các tập tin và thư mục của toàn bộ đĩa, phân vùng hoặc cá nhân trong trường hợp một phần hoặc hoàn toàn hệ thống bị hỏng hoặc lỗi ...

Sau khi tải phần mềm Macrium Reflect Free Edition về, bạn tiến hành cài đặt phần mềm cho máy tính. Quá trình cài đặt phần mềm nên sử dụng các tùy chọn mặc định và tải về tập tin Windows PE, cho phép tạo ra các thiết bị di động có khả năng khởi động. Quá trình download sẽ mất khoảng 10 phút và cần khoảng 530MB dữ liệu. Sau đó Macrium Reflect Free Edition sẽ tạo ra một ổ đĩa có khả năng khởi động từ file ảnh của Windows PE.


Lúc này bạn cần phải kết nối hai thiết bị vào máy tính gồm: Một ổ đĩa flash USB hoặc đĩa CD/DVD và một ổ đĩa ngoài. Sau đó kích hoạt Macrium Reflect lên.


Ở bước đầu tiên, một cửa sổ hiển thị yêu cầu tạo một thiết bị cứu hộ có khả năng khởi động, có thể chọn ổ đĩa flash USB hoặc đĩa CD/DVD tuỳ nhu cầu sử dụng.

Bước 2: Xoá bỏ các tập tin không cần thiết

Lúc này bạn cần phải giảm dữ liệu đang lưu trữ trên ổ HDD để phù hợp với dung lượng hạn chế của ổ SSD. Ví dụ, nếu có một ổ SSD 120GB và ổ HDD đang lưu trữ khoảng 200GB dữ liệu thì bạn phải xoá bỏ ít nhất 80GB.Có nhiều cách dọn dẹp Windows, có thể sử dụng WinDirStat, Ccleaner hoặc một vài công cụ khác. Nhưng trong bài này sẽ sử dụng hai công cụ là WinDirStat giúp xác định nơi các tập tin rác tồn tại trên ổ cứng của bạn và tiện ích Disk Cleanup tích hợp trong Windows để loại bỏ các tập tin hệ thống mà WinDirStat có thể không giúp được.
WinDirStat: https://windirstat.info/

WinDirStat có giao diện trực quan hiển thị các dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa, giống như trong hình dưới đây.


Các hình vuông và hình chữ nhật là đại diện cho các khối dữ liệu, trong khi màu sắc khác nhau để chỉ các kiểu tập tin khác nhau. Các hình vuông/hình chữ nhật lớn sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn. Để xóa một tập tin, click chuột phải vào nó và chọn Delete từ menu ngữ cảnh nhưng cũng cần đặc biệt thận trọng khi xóa file.

Windows Disk Cleanup

Windows Disk Cleanup cung cấp các công cụ hữu ích để dọn dẹp ổ đĩa cứng. Ngoài xoá sạch cache, Disk Cleanup cũng loại bỏ tàn dư từ các bản cài đặt trước của Windows.


Ngoài ra Windows sẽ tạo ra các bản sao lưu thường xuyên của hệ điều hành và chúng chiếm rất nhiều dung lượng ổ cứng, do đó hãy xoá bỏ các điểm khôi phục cũ.

Kích hoạt tính năng nén hệ điều hành Compact OS

Bước này là hoàn toàn tùy chọn. Trong Windows 10, Microsoft đã giới thiệu công cụ Compact OS, cho phép người dùng nén các file hệ điều hành lại, giảm dung lượng cũng như giải phóng bộ nhớ khỏi ổ cứng. Đây là giải pháp tối ưu khi ổ cứng đầy hoặc muốn giảm dung lượng để chuyển sang ổ SSD như trong trường hợp nàyĐể thực hiện, đầu tiên bấm tổ hợp phím Ctrl + X rồi chọn Command Prompt (Admin). Hoặc nhạp vào khung tìm kiếm và nhập “cmd”, sau đó kích chuột phải vào mục Command Prompt và chọn Run as administrator.


Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, nhập vào lệnh sau: Compact.exe /CompactOS:always.
Sau khi hệ điều hành được nén, nó sẽ thông báo cho bạn biết về dung lượng đã được nén lại.

Bước 3: Tạo file sao lưu dùng Macrium Reflect

Bây giờ bạn có thể tạo một bản sao lưu của Windows. Sau khi kết nối với ổ đĩa cứng gắn ngoài, bạn chỉ cần kích hoạt Macrium Reflect lên và chọn Create a backup, tiếp theo bấm vào liên kết Image this disk ở phía dưới.Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng phân vùng cần phải sao lưu. Mặc định tất cả các phân vùng được chọn, nhưng nếu chỉ muốn sao lưu phân vùng hệ điều hành thì hãy bỏ tuỳ chọn ở góc dưới bên phải của phân vùng đó.Kế đến chọn mục Folder rồi bấm dấu ba chấm ở bên phải và chọn ổ đĩa ngoài là nơi lưu trữ file sao lưu của phân vùng cài đặt Windows. Sau cùng bấm nút Finish để bắt đầu quá trình sao lưu.

Bước 4: Tháo ổ cứng HDD và lắp ổ SSD

Đối với hầu hết người sử dụng, bước này là dễ nhất. Đơn giản chỉ cần tháo thùng máy rồi gỡ bỏ ổ HDD truyền thống và gắn ổ SSD vào.

Bước 5: Khôi phục

Bây giờ khởi động lại máy tính. Chọn khởi động từ ổ đĩa flash USB hoặc đĩa CD/DVD đã tạo ra ở bước 1.


Macrium Reflect sẽ được kích hoạt, từ giao diện chính bạn chọn thẻ Restore, rồi bấm Browse for an image file to restore … để chọn ổ đĩa gắn ngoài nơi chứa bản sao lưu của Windows đã tạo ra ở bước 3, kích chọn đúng tên file sao lưu và việc còn lại là để chương trình sao chép tất cả dữ liệu vào ổ SSD.

Theo XHTT 

Facebook Comment

New posts New resources Most viewed threads Threads with more replies